Máy ép chậm là gì? Có tốt không? Có nên mua không?

Thị trường máy ép trái cây xuất hiện dòng máy ép chậm tạo ra nước ép thành phẩm đậm đặc hơn, nhiều nước hơn, không bị tách nước và đặc biệt là bảo toàn dưỡng chất hơn. Vậy máy ép chậm là gì? Có tốt không? Có nên mua không? Cùng VIVIA tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

1. Máy ép chậm là gì? Có gì khác với máy ép thường?

Máy ép trái cây thông thường chúng ta hay dùng được gọi là máy ép ly tâm hoạt động trên nguyên lý mâm xay của máy vận hành với tốc độ rất cao mài nhỏ dần hoa quả được đưa vào và tách nước ra khỏi phần bã dưới lực ly tâm, tạo ra tiếng ồn khá lớn khi vận hành. 

Còn máy ép chậm ép hoa quả dưới lực ép của trục vít đặc biệt và động cơ giảm tốc, vận tốc chỉ khoảng 45 – 85 vòng quay/phút.

Máy ép chậm ép hoa quả dưới lực ép của trục vít

Máy ép chậm ép nước bằng trục vít

Trục vít máy ép chậm sẽ từ từ nghiền nát hoa quả, rau củ và đẩy nguyên liệu vào lưới lọc mà không gây ra bất cứ lực ma sát hay lực ly tâm nào với nước ép, một bộ phận tách bã sẽ đẩy bã ra ngoài và nước ép chảy ra một cách tự nhiên.

Chính vì thế, máy ép chậm không tạo ra tiếng ồn lớn khi hoạt động, lại tạo ra nước ép thành phẩm đậm đặc hơn, nhiều hơn, không bị tách nước và đặc biệt là bảo toàn dưỡng chất hơn.

Máy ép chậm Olivo SJ189 ép kiệt bã nguyên liệu đến 99%, cho ra lượng nước ép nhiều hơn, giữ được các dưỡng chất

Để hiểu rõ hơn về hoạt động và công dụng của máy ép thông thường và máy ép chậm, bạn có thể tham khảo qua bảng so sánh:

Đặc tính

Máy ép trái cây thường

Máy ép chậm

Tốc độ và nhiệt lượng

Quay nhanh (có thể lên tới 2.400 vòng/phút) nên tạo ra nhiều tiếng ồn, sinh ra nhiệt lượng tương đối lớn, phá hỏng chất dinh dưỡng thành phẩm.

Quay chậm hơn rất nhiều, ít sinh nhiệt lượng nên có thể vận hành lâu hơn và hạn chế tiếng ồn, bảo toàn tối đa dưỡng chất trong nước ép thành phẩm.

Loại nguyên liệu ép

Không ép được các loại rau, lá.

Ép tốt các loại rau, lá và củ quả.

Lượng nước ép

Bằng ½ máy ép chậm.

Gấp 2 lần máy ép thường.

Chất lượng bã

Không ép hết được nước.

Bã khô và nhiều hơn 3 lần máy ép thường.

Chất lượng nước ép

Có thể lẫn bã, vị nhạt hơn, nhiều dưỡng chất bị giữ lại ở phần bã; đồng thời cấu trúc vitamin và dinh dưỡng có thể bị phá vỡ do nhiệt lượng.

Đậm đặc hơn, không lẫn nhiều bã, giữ và bảo toàn tới 98 % vitamin và dưỡng chất.

Màu sắc và hiện trạng nước ép

Dễ bị tách nước với màu sắc và hương vị thay đổi so với nguyên liệu gốc.

Không bị tách nước, màu sắc đậm đà hơn, hương vị thật hơn.

 

2. Máy ép chậm có tốt không? Có nên mua máy ép chậm?

Ưu điểm và nhược điểm của máy ép chậm

Ưu điểm:

  • Cho ra nhiều nước ép hơn.
  • Giữ được phần lớn chất dinh dưỡng, vitamin trong rau củ và hoa quả.
  • Nước ép không bị phân tầng và oxy hóa.
  • Bền hơn với tuổi đời có thể gấp 5 lần máy ép thông thường.
  • Ít tiếng ồn hơn khi vận hành.
  • Dễ vệ sinh hơn.
  • Vận hành được lâu hơn mà không lo cháy động cơ do quá nhiệt.

Nếu bỏ qua yếu tố giá thành (máy ép chậm có thể cao giá gấp 3 - 5 lần máy ép thông thường nhưng thời hạn bảo hành cũng dài hơn với 3 - 5 năm so với 1 - 2 năm của máy ép thường) thì máy ép chậm đáng để người dùng mong muốn và sẵn sàng lựa chọn sử dụng cho gia đình.

Nhược điểm: Giá thành cao hơn so với các loại máy ép thông thường, gấp khoảng 3 - 4 lần.

Máy ép chậm vệ sinh đơn giản, dễ dàng

Máy ép chậm Kuvings CS600 dễ dàng tháo lắp để lau chùi, vệ sinh sau mỗi lần sử dụng

Có nên mua máy ép chậm không?

Nhiệt lượng sản sinh do máy thông thường khiến các dưỡng chất bị biến đổi, đồng thời lượng bã không chiết ép hết dưỡng chất khiến thành phần dinh dưỡng trong nước ép thành phẩm chỉ giữ được 30 - 60%.

Việc sinh nhiệt lớn cũng khiến máy dễ bị hỏng động cơ khi vận hành quá lâu nếu không được trang bị chế độ ngắt an toàn.

Máy ép chậm có thể sử dụng liên không làm nóng máy

Cũng chính những chất dinh dưỡng bị phá vỡ cấu trúc gặp không khí sẽ dễ bị oxy hóa, khiến nước ép của chúng ta dễ thay đổi màu sắc và bị tách nước. Vì thế mà ép bằng máy ép thông thường chúng ra nên dùng ngay nước ép để đảm bảo hương vị và chất lượng.

Trong khi đó, máy ép chậm chiết ép nước dưới lực của trục vít giúp lấy được tối đa lượng nước sẵn có trong rau củ và hoa quả, bảo toàn cấu trúc dinh dưỡng trong nước ép khiến nước ép đậm đặc hơn, màu sắc tươi hơn, hương vị thật, ít bọt, ít lẫn bã và có hàm lượng chất dinh dưỡng cao hơn.

Một yếu tố khác làm tăng tính nổi trội của máy ép chậm là khâu vệ sinh sau khi sử dụng. Máy ép chậm hiện đại, có các bộ phận cấu tạo đơn giản hơn nhiều cho việc vệ sinh không tốn nhiều thời gian và công sức (đặc biệt một số dòng máy còn có chế độ tự làm sạch tiện lợi).

Nếu lướt qua bảng so sánh trên, chúng ta cũng đã thấy được máy ép chậm có những lợi ích nổi trội hơn các loại máy ép thông thường. Vì thế người dùng có thể cân nhắc chọn mua sản phẩm phù hợp với nhu cầu thị hiếu của mình.

Máy ép chậm chiết ép nước dưới lực của trục vít giúp lấy được tối đa lượng nước

Có khả năng lưu giữ đến hơn 90% lượng vitamin, giữ trọn vẹn hương vị và màu sắc nguyên liệu nhờ công nghệ ép chậm thông minh LSTS

Mời bạn tham khảo một số máy ép chậm giá tốt đang kinh doanh tại VIVIA:

http://vivia.vn/may-ep-cham-olivo-sj210-ep-kiet-ba-97-ep-trai-cay-hoa-qua-rau-cu-da-nang-thuong-hieu-my

http://vivia.vn/may-ep-cham-kalite-kl-598

http://vivia.vn/may-ep-cham-truc-ngang-olivo-sj22-ep-rau-khong-lo-ket-may-ep-kiet-ba-de-ve-sinh

 

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận