Cách làm sữa ngô bằng máy làm sữa hạt ngon đúng vị!
Ngô là một trong số các hạt ngũ cốc có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Ngô có thể ăn sống, luộc chín, hay chế biến thành nhiều món ăn ngon bổ khác. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây sữa ngô là loại thức uống rất được ưa chuộng. Bài viết hôm nay các bạn hãy cùng mình đi tìm hiểu về cách làm sữa ngô bằng máy làm sữa hạt bao ngon.
Lợi ích của sữa ngô
Bắp ngô là một loại trái dân dã được trồng nhiều ở khắp các miền quê. Dù không phải thứ quà xa xỉ đắt tiền, nhưng chúng ta cũng không thể phủ nhận những lợi ích đáng ngờ mà bắp ngô mang lại.
Sữa bắp có chứa rất nhiều lợi chất bao gồm Lutein và Zeaxanthin được xem là các chất tốt cho mắt, bên cạnh đó chất xơ có trong ngô giúp hỗ trợ hoạt động tiêu hóa, tốt cho đường ruột.
Do thành phần dinh dưỡng có trong ngô khá tốt (chứa nhiều Vitamin A, B1, Carotenoid, Folate, Omega 3… ) nên bạn cũng có thể ăn ngô nguyên hạt hay uống sữa ngô như một phần của chế độ ăn uống cân bằng. Bắp ngô hay sữa ngô đều là thực phẩm tự nhiên không chứa Gluten, do đó đây là một loại thực phẩm an toàn đối với những người cần hạn chế Gluten.
Cách làm sữa ngô bằng máy làm sữa hạt chất lượng nhất
Chắc hẳn rằng có không ít bạn đã từng làm sữa ngô. Thế nhưng có bạn nào biết được cách hiệu quả nhất là gì không?
Ngày trước mình cũng hay làm sữa ngô do cả nhà đều thích ngô, mà ăn ngô luộc mãi cũng chán, lắm khi nhai còn thấy mỏi răng. Đùa vậy thôi chứ do ăn mãi một kiểu cũng thấy hơi chán nên mình đã nghĩ cách chế biến thành nhiều món khác như ngô rang thịt, ngô nấu canh xương, ngô xào bơ trứng muối… nhưng món được cả nhà đón nhận nhiều nhất đó chính là sữa ngô.
Ngô sau khi được chế biến thành sữa vẫn giữ được vẹn nguyên chất dinh dưỡng và có phần thơm ngon hơn do mình có thêm một số vị, hơn nữa mình thấy việc uống sữa ngô nhanh gọn và hiệu quả và sảng khoái hơn là cầm bắp ngô gặm. Uống ực cái, vài ngụm là hết cốc sữa ngô, siêu tiết kiệm thời gian cho người bận rộn.
Đây mới là đoạn đáng chú ý nhất, thực ra thì mình thấy việc làm sữa ngô nhanh chóng, nhàn hạ như vậy là do mình sử dụng máy làm sữa hạt. Chứ mình cũng đã từng làm qua cách truyền thống là làm bằng máy xay sinh tố, thấy tốn thời gian và mệt kinh khủng, chẳng những thế, khi làm sữa ngô bằng máy xay sinh tố mình còn phải lọc bã nữa, rất lãng phí, lại còn chưa xong, sau khi lấy sữa ra khỏi máy xay sinh tố còn phải bắc bếp đun sôi tiếp rồi mới uống được.
Tóm lại là mình thấy rườm rà, nhiều công đoạn, uống thì cũng được chứ không đậm vị lắm mà đôi khi xót cái cứ lợn cợn, rồi thêm việc nhìn đống dụng cụ cần rửa…
Sau đó thì mình có tìm hiểu thêm và rinh một máy làm sữa hạt về. Đến giờ, ngày ngày vẫn nấu sữa hạt và làm các món ăn khác như nấu canh, nấu cháo, hầm xương bằng chính chiếc máy này.
Làm sữa ngô bằng máy làm sữa hạt thơm ngon, thành phẩm không bị tách nước, sánh mịn, chẳng cần lọc bã mà cũng chẳng cần đun nấu gì. Mình ưng lắm. Nhanh tiện cực kỳ.
Nếu nhà bạn có máy làm sữa hạt và muốn thử làm sữa ngô bằng máy làm sữa hạt thì thử tham khảo cách làm của mình sau đây.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Ngô ngọt hoặc ngô nếp chọn bắp to, hạt mẩy đều, bỏ vỏ, bỏ râu rửa với nước sạch. Sau đó, tách lấy hạt và bỏ cùi.
- Đường phèn.
- Nước lọc.
- 1 xíu muối hồng
(Ở bước này loại nguyên liệu và số lượng cần chuẩn bị tùy thuộc vào công thức của các bạn có những gì. Bạn có thể tham khảo thêm một số công thức sữa ngô mix vị mình để ở phần bên dưới).
Bước 2: Thao tác với máy
Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị ở bước 1 vào cối xay và đậy nắp, chọn chế độ "Sữa thảo mộc" có sẵn làm sữa hạt trên bảng điều khiển ở thân máy và bấm “Start” để máy bắt đầu hoạt động. Máy set sẵn thời gian 30 phút nhé
Khi máy báo sữa chín thì cho đường phèn vào, bấm chế độ xay khô khoảng 30s cho hòa tan đường với sữa
Bước 3: Thưởng thức
Sau khi máy kết thúc quá trình xay nấu, bạn rót sữa từ cối xay ra ly và có thể sử dụng ngay.
Do máy làm sữa hạt được tích hợp chế độ làm sôi chín thực phẩm ngay ở trong cối xay do đó bạn không cần mất thêm công đoạn đun nấu cầu kỳ nữa.
Các công thức làm sữa ngô thơm ngon, nhiều dinh dưỡng
Sữa ngô nguyên chất
Công thức:
- 2 trái bắp nếp hoặc bắp ngọt (tùy theo sở thích hoặc có thể mix 2 loại bắp).
- 100g đường phèn.
- 500ml – 700ml nước lọc
Sữa ngô mix vị
1. Sữa ngô + bí đỏ
Công thức:
- 1 bắp ngô.
- 200g bí đỏ.
- 50g sữa ông thọ.
- 250ml sữa tươi không đường.
- 700ml – 1 lít nước lọc.
2. Sữa ngô + hạt sen
Công thức:
- 2 bắp ngô.
- 100g hạt sen.
- 80g đường phèn
- 100g sữa ông thọ.
- 250ml sữa tươi không đường.
- 700ml nước lọc.
3. Sữa ngô + khoai lang + lá dứa
Sữa ngô khoai lang lá dứa giải khát và hỗ trợ tiêu hóa tốt.
Công thức:
- 2 bắp ngô.
- 200g khoai lang.
- 2 lá dứa tươi.
- 100g đường phèn.
- Sữa tươi không đường, sữa ông thọ (cho tùy theo sở thích)
4. Sữa ngô + hạt óc chó + dừa non
Công thức:
- 2 bắp ngô.
- 50g hạt óc chó.
- 100g dừa non.
- 100g đường phèn.
- Sữa ông thọ, sữa tươi không đường (cho tùy theo khẩu vị).
5. Sữa ngô nếp + ý dĩ + hạt óc chó
Công thức:
- 100g ngô nếp (~ 2 bắp to)
- 10g ý dĩ (ngâm 4 – 6 tiếng, có thể có hoặc không)
- 30g hạt óc chó
- 1 lít nước
- Vài hạt muối.
- 100g đường phèn.
6. Sữa bắp + hạt đậu gà
Công thức:
- 2 bắp ngô.
- 70g hạt đậu gà.
- 50g đường phèn.
- 800ml nước lọc.
7. Sữa ngô + hạt óc chó
Công thức:
- 1 bắp ngô nếp/ngô ngọt.
- 100g hạt óc chó.
- Đường phèn/đường kính trắng.
- Sữa đặc.
- Sữa tươi không đường.
- 600ml nước lọc.
8. Sữa ngô + mè đen
Công thức:
- 1 bắp ngô ngọt.
- 100g mè đen.
- 500ml nước lọc.
- Sữa tươi không đường.
- Sữa đặc.
- Đường phèn/đường kính trắng.
9. Sữa ngô + hạt chia
Công thức:
- 2 bắp ngô.
- 50g hạt chia.
- 600ml nước lọc.
- Sữa tươi không đường.
- Sữa đặc.
- Đường phèn/đường kính trắng.
10. Sữa ngô + hạt bí + đậu xanh
Công thức:
- 1 bắp ngô.
- 50g hạt bí.
- 100g đậu xanh tách vỏ.
- 500ml nước lọc.
- Sữa tươi không đường.
- Sữa đặc.
- Đường phèn/đường kính trắng.
11. Sữa ngô + đậu xanh + nước cốt dừa
Công thức:
- 2 bắp ngô.
- 150g đậu xanh.
- 100g nước cốt dừa.
- 600ml nước lọc.
- Sữa tươi không đường.
- Sữa đặc.
- Đường phèn/đường kính trắng.
12. Sữa ngô + đậu nành
Công thức:
- 1 bắp ngô.
- 200g đậu nành.
- 500ml nước lọc
- Sữa tươi không đường.
- Sữa đặc.
- Đường phèn/đường kính trắng.
Làm sữa ngô bằng máy làm sữa hạt đơn giản mà hiệu quả hơn rất nhiều so với cách làm thủ công truyền thống. Đủ 3 tiêu chí ngon – bổ- rẻ, một ly sữa ngô không chỉ ngon miệng mà còn tốt cho sức khỏe cả gia đình. Bạn còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay vào làm ngay thôi!